หม้อนึ่งโคตรร้อน(Super Heat Boiler)
หม้อนึ่งแรงดัน |
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด |
เพื่อฆ่าเชื้อโรค และ การทำก้อนเชื้อเห็ด เกษตรกรต้องใช้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด(อุณหถูมิประมาณ 100 องศาเซลเซียส) เป็นเครื่องมือที่สำคัญ อีกทั้งราคาของหม้อนึ่งทั้งสองรวมกันประมาณ กว่า
50,000-80,000บาททั้งนี้ขึ้นกับปริมาณความจุของหม้อในแต่ละชนิด
หม้อนึ่งโคตรร้อน ได้ออกแบบให้สามารถใช้แทนหม้อนึ่งทั้งสองอย่าง ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากกว่า
การทำงานของหม้อนึ่งโคตรร้อน
หม้อนึ่งโคตรร้อน(ด้านข้าง) |
หม้อนึ่งโคตรร้อน(ด้านหน้า) |
หม้อนึ่งโคตรร้อน ใช้หลักการทำงานของ ระบบ Water Tube Boiler และ Fire Tube Boiler คือการต้มน้ำในจำนวนน้อย ทำให้น้ำเดือดเป็นไอร้อนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ได้ในเวลาสั้น(ไม่เกิน 5 -10วินาที) จากนั้นนำไอร้อนมาเผาต่อทำให้ได้อุณหภูมิสูงขึ้นจาก 100-500 องศาเซลเซียส ภายในไม่เกิน 1-5 นาที หรือเรียกว่า โคตรร้อน(Super Heat)
ส่วนประกอบ ขนาด/วัสดุ
- หม้อนึ่งโคตรร้อน ขนาด เส็นผ่าศูนย์กลางประมาณ52 ซม.x สูง 123ซม. และระยะด้านข้างจากท่อระบายความร้อนถึงท่อจ่ายไอ้ร้อน 110ซม.วัสดุเหล็กหนาประมาณ 2.9 มม. ทำสีกันสนิม จำนวน 1ชุด
- มีตะแกรงเหล็กกลม สามารถใส่ขวดแบบและขวดกลมได้ประมาณ 120ขวด จำนวน 3ตะแกรง
- มีผาปิดทำด้วยเหล็กหนา 2.9 มม.จำนวน 1 ฝา
- ระบบท่อโคตรร้อน เป็นท่อเหล็กขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 1นิ้ว มีวาวร์กันกลับ วาวร์จ่ายน้ำ ระบบลูกลอย และ Safety valve ปรับได้ จำนวน 1 ชุด
- มิเตอร์วัดอุณหภูมิ และความชื้น จำนวน 1ตัว
- หัวแก๊สขนาดประมาณ 28-30 ซม. จำนวน 1หัว
รูปที่1 แสดงการเผาท่อให้มีความร้อนสูงสุด |
ขั้นตอนที่2 นึ่งก้อนเชื้อเห็ด
รูปที่2 แสดงการเติมน้ำในท่อ และการเผาซ้ำ ในระบบโคตรร้อน(Super Heat) |
วินาที และขดท่อส่งไอน้ำไปเผาต่อ จนได้ความร้อนสูงขึ้นที่เราเรียกว่า โคตรร้อน หรือ Super Heat สามารถทำความร้อนได้ตั้งแต่ 100 -500 องศาเซลเซียส ไปใช้ในการนึ่งก้อนเห็ด
ขั้นตอนที่3 นึ่งขวดแทนหม้อนึ่งแรงดัน
รูปที่3 นำไอร้อนแบบโคตรร้อนนึ่งขวด |
ขั้นตอนที่4 การนำความร้อนกลับ
หม้อนึ่งโคตรร้อน ได้ออกแบบให้ประหยัดพลังงานสูงสุด โดยนำความร้อนที่เหลือกลับมาเข้าระบบ ทำให้
หม้อนึ่งโคตรร้อน เป็นหม้อนึ่งที่ใช้ในการทำเห็ดที่สมบูรณ์แบบที่สุด ประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย และเวลา
สั่งจองหม้อนึ่งโคตรร้อน(Super Heat Boiler) ได้ที่ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ดทุกสาขา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น